3 kịch bản với thị trường bất động sản năm 2018

Năm 2018, thị trường bất động sản được dự báo sẽ vẫn giữ sự phát triển ổn định. Các phân khúc thị trường và sản phẩm cũng sẽ có sự tái cơ cấu hợp lý hơn.

Tuy vậy, các nhà đầu tư cũng nên cảnh giác với những “cơn sốt” đất và các dự án ảo cam kết lợi nhuận khủng. Bên cạnh đó, thị trường cũng đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn về khó khăn về quan hệ cung cầu, tiếp cận quỹ đất và tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng cũng có nhiều hạn chế.

Cạnh tranh với nhà đầu tư nước ngoài

thi-truong-bat-dong-sản-se-co-canh-tranh-voi-nha-dau-tu-nuoc-ngoai

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, trong tháng đầu tiên của năm nay, doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành, lĩnh vực, trong đó bất động sản giữ vị trí thứ 3 với tổng vốn đăng ký 77,6 triệu USD, chiếm 6,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Theo dự báo của chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, dòng vốn FDI của nhà đầu tư nước ngoài và kiều hối của người Việt Nam ở nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản đã, đang và sẽ tăng lên. Quy định cho phép người nước ngoài mua nhà tự do, không hạn chế về số lượng sẽ tác động tích cực đến BĐS năm 2018.

Thị trường sẽ chứng kiến xu hướng nhà đầu tư trong nước mua nhà ở nước ngoài và người nước ngoài vào mua nhà, đầu tư tại Việt Nam (nhất là đầu tư vào các trung tâm thương mại lớn như Hà Nội, Tp.HCM,…). Vì nó đáp ứng. Bất động sản là kênh hấp dẫn nhất so với chứng khoán, vàng, vì nó đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và người dân khi đầu tư trung và dài hạn.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việt Nam, sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ làm tăng tính cạnh tranh ở cả lĩnh vực phân phối và phát triển BĐS. Điều đó đem lại nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng, người mua nhà, khi các công ty phải luôn chịu áp lực phát triển từ một thị trường lớn, từ đó phải tích cực tìm kiếm cho mình các giải pháp mới, không ngừng cải tiến hoạt động kinh doanh và sản phẩm.

Thận trọng với dự án bất động sản cam kết lợi nhuận khủng

Dự báo, trong năm 2018, phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu để ở và đầu tư cho thuê vẫn sẽ là 2 phân khúc dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên trang bị kiến thức về thị trường để tránh gặp các rủi ro.

Các nhà đầu tư cần xây dựng cho mình mối quan hệ với các chuyên gia tư vấn về thị trường và pháp lý lĩnh vực này. Luôn cảnh giác với những dự án cam kết đảm bảo lợi nhuận “khủng” và không nên chạy theo đám đông.

Các dự án được ngân hàng bảo lãnh là yếu tố quan trọng để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đối với người có nhu cầu mua để ở phải cân nhắc kỹ về các yếu tố như pháp lý của dự án, hạ tầng, số lượng khách có nhu cầu ở thực tại dự án.

Mặt bằng giá có thể sẽ “leo thang”

nha-dau-tu-can-can-trong-voi-du-an-cam-ket-loi-nhuan-khung

Chuyên gia Trần Khánh Quang cho biết, giá căn hộ đã tăng trưởng trung bình 15-20% xuyên suốt 4 năm 2014-2017, đội giá khoảng 60-80% trong cả chu kỳ. Giá đất cũng đã leo thang bình quân 25-30%, đội thêm 100-120% trong 4 năm liên tiếp.

Xu thế đi lên của giá căn hộ và giá đất vẫn còn, song chưa thể đoán định mức tăng trong năm 2018 bởi còn tùy thuộc rất lớn vào vị trí, khu vực. Vì vậy, nhà đầu tư cần thận trọng thẩm định giá và tiềm năng khi mua, tránh xuống tiền mù quáng.

Đặc biệt, việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng cũng là một trong những khó khăn của thị trường BĐS năm 2018 do Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường BĐS.

Theo ông Phạm Mạnh Thắng, Phó tổng Giám đốc Vietcombank, việc siết vốn vào lĩnh vực tiêu dùng, BĐS, chứng khoán sẽ giúp hệ thống tài chính ngân hàng phát triển bền vững. Riêng đối với lĩnh vực BĐS, các ngân hàng cũng cần lựa chọn dự án khả thi để cho vay, hạn chế việc cho vay ồ ạt để nợ xấu quay trở lại.

icon-arrow-bighomes BigHomes là một trong những đại lý Vinhomes chính thức được quyền phân phối các dự án bất động sản Vinhomes.

icon-arrow-bighomes Liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.924.688 (Click để gọi)

Xem thêm:

Căn hộ SOHO D’.Capitale – Một khoản đầu tư, ba lợi ích

Chỉ một tháng đầu năm 2018, bất động sản đã thu hút 77,6 triệu USD

Nguồn: https://bighomesgroup.vn

(Hình ảnh sử dụng trong bài viết chỉ mang tính chất minh họa)

Nổi bật

Nổi bật

mở bán Vinhomes Smart City

Nổi bật

Nhận tư vấn từ chúng tôi