Cháy chung cư và việc cân nhắc chọn Chủ đầu tư khi mua nhà

Những ngày qua, vụ việc cháy chung cư Carina Plaza đã gây ra không ít hoang mang đối với những cư dân đang sinh sống tại các chung cư. Đây cũng chính là hồi chuông cảnh báo cho khách hàng khi lựa chọn Chủ đầu tư cũng như dịch vụ quản lý khi mua nhà.

Hệ thống báo cháy của chung cư không hoạt động

chay-chung-cu-khien-cu-dan-hoang-mang

Việc đảm bảo các thiết bị phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, tòa nhà cao tầng là một trong những quy định của Bộ xây dựng. Tuy vậy,  hiện nay, nhiều Chủ đầu tư trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) chỉ mang tính đối phó. Và đây chính là nguyên nhân dẫn đến vụ hỏa hoạn đáng tiếc tại chung cư Carina Plaza vừa qua.

Theo ghi nhận từ cư dân chung cư này, khi vụ cháy xảy ra, hệ thống chuông báo động và vòi phun sương của tòa nhà chung cư đã không hoạt động. Điều này dẫn đến sự cố nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy nổ dưới tầng hầm để xe.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho biết: Hiện nay, chủ đầu tư đang rất thiếu trách nhiệm trong việc PCCC. Nhiều nơi trang bị các hệ thống và thiết bị rẻ tiền, thiếu chất lượng. Thậm chí trang bị để đối phó với chuyện nghiệm thu bàn giao căn hộ.

Cân nhắc chọn Chủ đầu tư khi mua nhà chung cư

he-thong-phong-chay-chua-chay-phai-dam-bao-hoat-dong-khi-xay-ra-su-co

Hiệp hội HoREA cho rằng với những vụ cháy cụ thể như Carina Plaza, chủ đầu tư là đơn vị cần phải nhận trách nhiệm đầu tiên, thứ hai là Ban quản trị chung cư, tiếp đó là đơn vị quản lý vận hành. Ngoài ra, trách nhiệm còn phải kể đến các cơ quan PCCC của địa phương.

Trách nhiệm của Chủ đầu tư cần phải được thể hiện rõ, thông qua việc kiểm tra thường xuyên, xem hệ thống PCCC có hoạt động hay không? Thiết bị PCCC phải thay đổi vật tư thường xuyên để đảm bảo hoạt động liên tục được. Nhưng đến nay phần lớn chủ đầu tư vẫn bỏ qua chuyện này.

Do đó, người mua nhà trước khi đặt bút ký vào hợp đồng cần phải tìm hiểu kĩ càng về Chủ đầu tư dự án nhà ở. Sự uy tín của Chủ đầu tư chính là bản cam kết giúp cư dân đảm bảo sự an toàn khi sinh sống tại chung cư đó.

Bên cạnh đó, đơn vị quản lý, vận hành cũng góp phần quan trọng trong việc kiếm tra, duy trì các hệ thống, dịch vụ liên quan đến tòa nhà. Điều này giúp đề phòng, hạn chế rủi ro khi các sự cố xảy ra.

Số lượng chung cư ngày một nhiều nên nếu vấn đề phòng cháy chữa cháy khi tòa nhà đi vào hoạt động không được đảm bảo thì sẽ gây ra nhiều thiệt hại lớn. Bởi vậy, phòng chống cháy nổ cần phải được luật hóa, để chủ đầu tư có trách nhiệm hơn.

Xem thêm:

Trang trí nhà với 3 điểm nhấn này, tổ ấm của bạn sẽ sáng bừng

Những nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ tại chung cư mini cần quan tâm

Nguồn: https://bighomesgroup.vn

Nổi bật

Nổi bật

mở bán Vinhomes Smart City

Nổi bật

Nhận tư vấn từ chúng tôi