Chủ tịch VnREA: Không nên đầu tư vào đất nền ven biển, đất nền mua từ dân

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam nêu các rủi ro và khuyến cáo nhà đầu tư không nên đầu tư vào đất nền tại các dự án nhỏ lẻ, đất nền ven biển hoặc đất mua lại từ dân.
Tại Diễn đàn Đầu tư Bất động sản 2019: Rủi ro và Cơ hội do Phòng Thương mại và Công nghiệp Viẹt Nam (VCCI) tổ chức ngày 22/6 tại Hà Nội, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra khuyến cáo cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư thứ cấp không nên đầu tư vào đất nền tại các dự án nhỏ lẻ, đất nền ven biển hoặc đất mua lại từ dân.

Theo ông Nam, hiện nay thị trường bất động sản du lịch đang phát triển mạnh nhưng đầu tư vào đâu cần cẩn trọng.

Các diễn giả trong Diễn đàn Đầu tư Bất động sản 2019: Rủi ro và Cơ hội do VCCI tổ chức ngày 22/6.

“Tôi khuyên các nhà đầu tư nên tránh đầu tư vào đất nền tại các dự án nhỏ lẻ, hoặc không nên mua lại đất nền của người dân bởi việc này là rất nguy hiểm vì có thể pháp lý không rõ ràng, hoặc đất nền chưa được phép phân lô, hay dính quy hoạch trong tương lai. Thay vào đó, nhà đầu tư nên đầu tư vào dự án có quy mô lớn của các doanh nghiệp lớn, đây là kênh đầu tư sinh lời đảm bảo giá trị”, ông Nam nhấn mạnh.

Ông Nam cũng bày tỏ lo ngại hiện tượng người dân đổ xô mua đất nền “ăn theo” các điểm du lịch biển.

Chủ tịch VnREA dẫn số liệu từ Báo cáo năm 2018 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, các dự án đất nền được triển khai rất mạnh tại nhiều điểm du lịch biển trên cả nước. Sản phẩm chủ đạo là nhà đất và đất nền. Tính riêng năm 2018, lượng cung mới tại các tỉnh ước đạt 100.000 sản phẩm. Tỷ lệ hấp thụ bình quân tại các dự án trong năm 2018 đạt trên 60% lượng hàng mỗi đợt chào bán ra thị trường, được đánh giá là tốt hơn so với năm 2017. Hội Môi giới nhận định, giá đất nền tại các tỉnh có thể tăng trong biên độ từ 10 đến 15% trong năm 2019.

“Tuy nhiên, nhà đầu tư cần nhìn nhận rõ ràng đây không phải là một kênh đầu tư mang tính bền vững mà đơn thuần là đầu tư lướt sóng và tiềm ẩn nhiều rủi ro như: Rủi ro bị tồn đọng vốn do tính thời vụ và chịu ảnh hưởng bởi sóng thị trường; rủi ro mua phải đất không rõ ràng pháp lý, đất lấn chiếm, giấy tờ chủ yếu là giấy viết tay giá trị đảm bảo không cao. Một số dự án sau khi phân lô bán đất xong, thu tiền của khách hàng rồi nhưng lại bỏ hoang hoặc thay đổi quy hoạch”, ông Nam nêu các rủi ro và khuyến cáo nhà đầu tư không nên đầu tư vào đất nền ven biển. Hiện đã có quy định cấm các hoạt động xây dựng ở khu vực 100 m từ bờ biển đổ vào.

Bên cạnh đó, ông Nam còn đưa ra kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nên kiểm soát các khoản đầu tư vào đất nền.

Theo ông Nam, Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước ban hành với những điều chỉnh giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, dự kiến giảm tiếp tỷ lệ vốn dài dạn từ 40% xuống chỉ còn 30% lộ trình 3 năm. “Tuy nhiên, từ góc nhìn của mình, tôi kiến nghị lộ trình 5 năm, để tránh sốc cho thị trường. Đồng thời, NHNN nên kiểm soát khoản vay cá nhân trên 3 tỷ và kiểm soát khoản đầu tư vào đất nền”, ông Nam nói.

Về mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, ông Nam khẳng định, cơ hội để thị trường bất động sản du lịch tăng trưởng là rất tiềm năng. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều vấn đề được đặt ra đã gây khó khăn cho thị trường này.

“Việc đẩy mạnh du lịch, bên cạnh các doanh nghiệp lớn làm ăn nghiêm chỉnh, vẫn có làn sóng nhỏ ăn theo là các dự án nhỏ đầu tư có quy mô nhỏ. Tôi khuyến cáo các khách hàng nên mua sản phẩm của dự án quy mô tại các doanh nghiệp có tên tuổi ở những nơi có khả năng phát triển du lịch như Vân Đồn, Phú Quốc…”, ông Nam cho hay.

Nói về vấn đề đầu tư đất nền, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, thời gian vừa qua có hiện tượng sốt đất cục bộ. Để hạn chế sốt đất thì các địa phương nên cấm chia lô bán nền. Việc nhà đầu tư nhận đất xong thì chia lô bán nền ngay là đi ngược lại với cách đầu tư chuyên nghiệp là đưa vào đầu tư để sinh lời”.

Ông Võ cũng cho rằng, cơ hội phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay là rất lớn.

“Chúng ta không lo tình trạng cung vượt cầu. Tôi chưa thấy dấu hiệu bong bóng của thị trường bất động sản. Với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, cơ hội và tiềm năng của thị trường vẫn còn nguyên, nhà đầu tư chỉ chờ giấy chứng nhận và quyền sử dụng dài hạn là đầu tư ngay. Thực tế hiện nay, những dự án có quyền sử dụng đất dài hạn đang có tiềm năng đầu tư tốt hơn”, ông Võ nói.

Nguồn: vietnambiz.vn

 

Nổi bật

Nổi bật

mở bán Vinhomes Smart City

Nổi bật

Nhận tư vấn từ chúng tôi