Thị trường bất động sản cuối năm chờ đón dòng vốn mới

Kết thúc nửa đầu năm, thị trường bất động sản Việt Nam đón nhận dòng vốn đầu tư cả trong và ngoài nước. Dự kiến, trong những tháng cuối năm, dòng vốn này sẽ tiếp tục chảy mạnh vào thị trường bất động sản thông qua các hoạt động mua bán, chuyển nhượng.

Dòng vốn ngoại chảy mạnh vào thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản Việt Nam được cho là thị trường hấp dẫn để các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn đầu tư. Số lượng doanh nghiệp ngành BĐS gia tăng mạnh mẽ, cùng với đó, dòng vốn ngoại cũng tiếp tục chảy mạnh vào thị trường.

Theo thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài, tổng vốn đầu tư đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới trong 7 tháng đầu năm tăng thêm đạt 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, BĐS đứng thứ 4 về thu hút vốn FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 1,15 tỷ USD, chiếm gần 6% tổng vốn FDI đăng ký mới.

Tính đến cuối tháng 7/2017, nhà đầu tư nước ngoài đang rót vốn vào 619 dự án BĐS còn hiệu lực triển khai tại Việt Nam, với tổng vốn hơn 51,6 tỷ USD. Nửa đầu năm 2017, thị trường cũng chứng kiến hàng loạt cuộc chuyển nhượng liên quan đến các nhà đầu tư nước ngoài như Creed Group, Maeda, Mitsubishi, Nishi Nippon Railroad, Hankyu Realty và Kajima (Nhật Bản), Keppel Land, CapitaLand hay Mapletree (Singapore).

Chờ dòng vốn đổ bộ qua hình thức M&A

Các chuyên gia nhận định, từ giờ tới cuối năm, thị trường sẽ đón nhận những dòng vốn mới đổ bộ vào thị trường thông qua hình thức M&A. Đặc biệt, những dự án đang tạm ngưng triển khai tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng,… sẽ là cục nam châm hút dòng vốn này.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào thị trường bất động sản Việt Nam thông qua hoạt động M&A tăng dần từ năm 2013 đến nay. Mục đích của nhà đầu tư rót vốn, đó là ưu tiên những doanh nghiệp có quỹ đất lớn và kinh nghiệm trên thị trường.

Theo CBRE, đầu năm 2017 tới nay, có nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm tới các nhà phát triển BĐS của Việt Nam như Hưng Thịnh, Vingroup, Novaland, Đất Xanh,… Các doanh nghiệp này đang sở hữu những dự án, quỹ đất có vị trí đắc địa, tiềm năng phát triển lớn.

Trong đó, phân khúc đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài là bán lẻ, nghỉ dưỡng và nhà ở. Với lĩnh vực nghỉ dưỡng, hiện các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ tập trung vào việc phát triển các khách sạn 4 sao hay 5 sao, mà còn đầu tư vào các giao dịch vận hành khách sạn. Còn ở thị trường mặt bằng bán lẻ, việc thị trường Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều tên tuổi bán lẻ lớn của thế giới đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư mặt bằng bán lẻ.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá, thị trường BĐS Việt Nam đang có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài do nhiều nguyên nhân. Trong đó, sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế, thu nhập của người dân ngày càng gia tăng, những thuận lợi về cơ cấu dân số,… là yếu tố khiến các nhà đầu tư quyết định rót vốn.

Nổi bật

Nổi bật

mở bán Vinhomes Smart City

Nổi bật

Nhận tư vấn từ chúng tôi