Đằng sau hình ảnh của một đại đô thị quy mô chưa từng có là những câu chuyện chưa kể, những tâm huyết của hàng nghìn con người. Ông Nguyễn Quốc Huy – Giám đốc điều hành Xây dựng dự án Vinhomes Ocean Park chia sẻ về quá trình thi công “thành phố biển hồ” giữa lòng Hà Nội.

PV: Vinhomes Ocean Park là dự án lớn bậc nhất tại Hà Nội, ông có thể chia sẻ những thông tin cơ bản về dự án này?

Ông Nguyễn Quốc Huy: Vinhomes Ocean Park được phát triển theo mô hình đại đô thị với diện tích 420ha, mật độ xây dựng vào khoảng 19%. Dự án bao gồm cả 2 loại hình là khu căn hộ cao tầng và khu thấp tầng với các biệt thự, nhà liền kề và shophouse, được chia thành nhiều phân khu cùng hệ thống cảnh quan, tiện ích, dịch vụ đồng bộ. Điểm nhấn nổi bật của Vinhomes Ocean Park là những công trình với quy mô chưa từng có, lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội như: hồ lớn trung tâm 24,5ha, biển hồ nhân tạo 6,1ha, các con sông đào quanh dự án với diện tích gần 25ha và độ sâu gần 4m. Tất cả các diện tích mặt nước này đều được trải cát trắng với chiều dài hơn 3km. Với quy mô của một đại đô thị, hệ thống hạ tầng của Vinhomes Ocean Park cũng đặc biệt được chú trọng với quy hoạch gồm trường Đại học tiêu chuẩn quốc tế VinUni, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, TTTM Vincom Mega Mall, hệ thống đường nội khu rộng từ 30-50m, Công viên gym, công viên BBQ với hàng trăm máy tập và điểm nướng…

Vinhomes Ocean Park – kỳ quan mới giữa lòng thủ đô Hà Nội

PV: Với một đại công trình như vậy thì tiến độ thi công của dự án thực sự đáng kinh ngạc. Đặc biệt, hồ lớn trung tâm 24,5ha trải cát trắng đang là từ khoá khiến cư dân Hà thành xôn xao trong suốt 1 tháng qua. Là một vị chỉ huy trưởng trực tiếp tham gia điều hành dự án, ông có thể chia sẻ về quá trình thực hiện công trình này?

Ông Nguyễn Quốc Huy: Dù đã có kinh nghiệm lâu năm và thi công rất nhiều công trình lớn của Vinhomes trên khắp cả nước, nhưng đại dự án Vinhomes Ocean Park và hồ lớn trung tâm với chúng tôi vẫn là một thử thách rất lớn. Quy mô hồ lên đến 24,5ha, nhưng thời gian để xây dựng chỉ có hơn 70 ngày, nhằm mục đích hoàn thiện hồ và các cảnh quan điểm nhấn phục vụ cư dân đến tham quan và trải nghiệm. Trước đây, chúng tôi từng thi công hồ trung tâm của dự án Vinhomes Riverside – The Harmony với diện tích 12,4ha và thời gian xây dựng là 90 ngày. Việc hồ lớn trung tâm tại Vinhomes Ocean Park có diện tích gấp đôi và thời gian chỉ bằng 2/3 là một thử thách mà anh em chúng tôi rất muốn chinh phục để lại làm nên một kỳ tích mới.

Để hoàn thành hạng mục này phải có đến 3 nhà thầu cùng “hiệp đồng tác chiến”. Các anh em công nhân, kỹ sư phải làm 3 ca liên tục không ngừng nghỉ để đảm bảo tiến độ thi công cũng như những yêu cầu cực kỳ cao của Vinhomes về kỹ thuật và chất lượng xây dựng. Chúng tôi phải đào và bóc tách từng lớp đất, đào đến đâu là đắp mái kè hồ đến đó để chạy đua với thời gian.

Đằng sau những hình ảnh “mãn nhãn” về khu hồ trải cát trắng 24,5ha là 70 ngày thi công thần tốc, là quyết tâm của toàn bộ đội ngũ kỹ sư, công nhân viên của đại dự án Vinhomes Ocean Park. Tất cả đã cùng nhau vượt qua mọi trở ngại, khó khăn để tạo nên kỳ tích mới

PV: Xin ông chia sẻ những khó khăn trong quá trình thi công?

Ông Nguyễn Quốc Huy: Quy mô của hồ rất lớn, thiết kế lại phức tạp cho nên việc tính toán quá trình lún của hồ và xử lý đất là một câu chuyện nan giải. Tổng cộng chúng tôi phải đào hơn 1 triệu khối đất, đường vận chuyển lại vô cùng khó khăn nên mỗi ngày phải huy động đến 400 xe đất ra vào dự án liên tục mới kịp cho công nhân đào đắp. Chưa bao giờ chúng tôi được chứng kiến một dự án nào quy tụ đội xe và trang thiết bị hùng hậu đến vậy.

Việc thi công một hạng mục khó khăn như vậy trong thời gian gấp rút liệu ông có lo sợ về việc đảm bảo chất lượng dự án?

Tuy thi công khó khăn trong thời gian gấp rút nhưng anh em chúng tôi vẫn phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của Vinhomes về chất lượng và kỹ thuật công trình. Thậm chí nhiều hạng mục còn phải điều chỉnh lại để có chất lượng tốt hơn thiết kế ban đầu. Ví dụ như cát trắng trải ven hồ ban đầu dự kiến rộng 15m, nhưng sau thay đổi tăng lên 35m. Cát trắng ở đây được chúng tôi kỳ công vận chuyển từ vịnh biển Nha Trang, sau đó sàng sẩy nhiều lớp đến khi có được màu cát trắng tự nhiên để đảm bảo cảnh quan như biển thật. Hàng trăm cây dừa, hoa và cây xanh được ươm trồng ngay từ khi bắt đầu khởi công dự án, chỉ chờ hạ tầng hoàn thiện là có ngay để phủ xanh quanh hồ. Dưới lòng hồ là hơn 50 tấn cá rất đa dạng về chủng loại để tạo nên một hệ sinh thái đa dạng, đầy sức sống cho khu vực hồ và cả dự án.

Và thành phố biển hồ Vinhomes Ocean Park đã thực sự hiện hữu với cuộc sống – con người – thiên nhiên sống động

PV: Là một trong những người tạo nên “siêu phẩm” hồ trải cát trắng đầu tiên ở Hà Nội, với ông, đâu là những điều “độc quyền” đầy tự hào về công trình này?

Ông Nguyễn Quốc Huy: Hà Nội có rất nhiều hồ với quy mô và mục đích sử dụng khác nhau, nhưng hồ trải cát trắng như biển tại Vinhomes Ocean Park là điều vượt xa tưởng tượng của người dân. Cứ nghĩ đến việc được tự tay xây nên một hồ trải cát trắng cực rộng đủ sức đem không khí mát lành đến cho hàng vạn cư dân khiến chúng tôi vô cùng hào hứng.

Tiếp nối hồ lớn trung tâm, hàng loạt công trình, tiện ích mới đã dần hình thành, những toà nhà mỗi ngày một cao. Đại công trường Vinhomes Ocean Park đã thực sự trở thành một thành phố biển hồ ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. Tôi và hàng ngàn anh em thực sự tự hào vì được đóng góp một phần công sức nhỏ cùng tạo nên một kỳ quan mới cho thủ đô Hà Nội.

Cảm ơn ông về những chia sẻ thú vị trên. Chúc ông và Vinhomes Ocean Park sẽ luôn thành công, tiếp tục kiến tạo những kỳ tích mới.

Nguồn: http://reatimes.vn